Ổ bi đũa

Thứ tư - 29/04/2015 10:53

Ổ bi đũa

Thiết kế tiêu chuẩn
Trong ổ đũa đỡ một dãy , các con lăn luôn luôn được dẫn hướng bởi các gờ chặn trên vòng trong hoặc vòng ngoài. Các gờ chặn này kết hợp với mặt đầu của các con lăn được thiết kế đặc biệt giúp tăng khả năng bôi trơn, giảm ma sát và giảm được nhiệt độ của ổ đũa khi làm việc. Thông thường, vòng có gờ chặn lắp với bộ con lăn và vòng cách có thể được tách rời với vòng còn lại. Thiết kế này giúp cho việc tháo lắp được dễ dàng đặc biệt là trong các ứng dụng đòi hỏi cả hai vòng trong và vòng ngoài phải được lắp chặt. Ổ đũa đỡ một dãy của SKF có thể chịu tải trọng hướng kính lớn và làm việc ở vận tốc cao. Ổ đũa đỡ được chế tạo theo nhiều kiểu thiết kế khác nhau, khác biệt chủ yếu giữa những kiểu thiết kế này là ở các bố trí gờ chặn. Những kiểu thiết kế thông dụng nhất († hình 2) được mô tả sau đây và được liệt kê trong bảng thông số kỹ thuật bắt đầu từ trang 522.

Thiết kế kiểu NU
Vòng ngoài của loại ổ đũa đỡ NU có hai gờ chặn, trong khi đó vòng trong không có gờ chặn (a). Trục có thể dịch chuyển dọc trục tương đối so với gối đỡ theo cả hai hướng.

Thiết kế kiểu N
Vòng trong của loại ổ đũa đỡ N có hai gờ chặn, trong khi đó vòng ngoài không có gờ chặn (b). Trục có thể dịch chuyển dọc trục tương đối so với gối đỡ theo cả hai hướng.

Thiết kế kiểu NJ
Vòng ngoài của loại ổ đũa đỡ NJ có hai gờ chặn và vòng trong có một gờ chặn (c). Do vậy loại ổ đũa đỡ này có thể định vị dọc trục theo một hướng.

Thiết kế kiểu NUP
Vòng ngoài của loại ổ đũa đỡ NUP có hai gờ chặn, vòng trong có một gờ chặn và một vòng chặn có thể tháo rời (d). Loại ổ đũa đỡ này có thể được dùng để định vị dọc trục theo hai hướng.

Vòng chặn góc

Vòng chặn góc có ký hiệu HJ.Được thiết kế để định vị dọc trục các loai ổ đũa NU và NJ (hình e và f)

Untitled3

Thiết kế kiểu NCF
Ổ đũa loại NCF  có hai gờ chặn con lăn ở vòng trong và một gờ chặn con lăn ở vòng ngoài, do đó chỉ có thể chịu tải dọc trục tác dụng theo một hướng và định vị dọc trục theo một hướng. Một vòng chặn phụ ở phía không có gờ chặn trên vòng ngoài có tác dụng giữ các thành phần của ổ lăn lại với nhau. Giá trị khe hở dọc trục của ổ NCF cho trong bảng thông số kỹ thuật và được thiết kế cho phép trục có thể dịch chuyển dọc trục một khoảng nhỏ so với gối đỡ, vd. ổ đũa có thể cho phép trục giãn dài do sự giãn nở nhiệt.

Thiết kế kiểu NJG
Ổ đũa loại NJG  có thiết kế tương tự như dải ổ đũa chịu tải nặng 23 và thường được sử dụng trong những ứng dụng chịu tải rất nặng và vận tốc quay thấp. Ổ đũa loại này có hai gờ chặn con lăn ở vòng ngoài và một gờ chặn con lăn ở vòng trong, do đó chỉ có thể chịu tải và định vị dọc trục theo một hướng. Không giống như những loại ổ đũa không có vòng cách khác, loại NJG có bộ con lăn tự giữ. Vòng ngoài hai gờ chặn và bộ con lăn tự giữ và có thể được rút ra khỏi vòng trong một cách dễ dàng mà không sợ các con lăn bị rơi ra ngoài. Thiết kế này giúp việc tháo lắp ổ đũa NJG rất đơn giản.


 
 Từ khóa: Ổ bi đũa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

BẢN QUYỀN © 2015 LẬP SƠN. Thiết kế web bởi Web24